NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6, NGÀY TÔN VINH GIA ĐÌNH VIỆT NAM

Thứ tư - 28/06/2023 08:27
Ảnh ngày GĐVN
Ảnh ngày GĐVN
TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM
22 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6/2001-28/6/2023)
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam
(Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày tôn vinh những giá trị gia đình - giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông ta)
 
1. Lịch sử ngày Gia đình Việt Nam
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.
Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. 
Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2. Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam
Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. 
Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.
3. Các hoạt động hưởng ứng năm 2023 trên địa bàn xã
- Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp và các chuẩn mực đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ, xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, góp phần nâng cao chất lượng sống của mỗi gia đình và thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức và toàn xã hội quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững.
- Phát huy vai trò chủ thể của mỗi gia đình trong hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương để xã Diễn Bích hội tụ đủ các yếu tố xây dững xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.
- Các hoạt động kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức gắn với “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” để tạo hiệu ứng truyền thông về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong tháng 6 năm 2023.
- Phát động tổ chức thực hiện “bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” vào thứ 3 ngày 28/6/2023 trong khung giờ từ 17 giờ đến 19 giờ 30 tại mỗi gia đình trên địa bàn toàn xã.
Để phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương và đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong tháng. UBND - Ban chỉ đạo công tác gia đình xã đề nghị các xóm, các tổ chức đoàn thể, các cấp các ngành và bà con nhân dân trên địa bàn xã nhiệt liệt hưởng ứng và thực hiện tổ chức tốt “bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” vào khung giờ từ 17 giờ đến 19 giờ 30 ngày 28/6/2023 nhằm tôn vinh ngày gia đình Việt Nam 28/6.
HÃY ĐỂ TÌNH YÊU THƯƠNG SƯỞI ẤM NGÔI NHÀ BẠN !
GIA ĐÌNH BÌNH AN – XÃ HỘI HANH PHÚC !
 
                                         BCĐ CÔNG TÁC GIA ĐÌNH XÃ DIỄN BÍCH

Tác giả bài viết: Trung Hải - Công chức VHXH

Nguồn tin: dienbich.dienchau.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây